Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược

Chủ đề thuộc danh mục 'Chăn nuôi' được đăng bởi lê thủy ngân, 03/05/2018

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược

Hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Thục, xóm 4, xã Trực Thái, Trực Ninh (Nam Định) đã cho lợn ăn thêm nhiều vị thảo dược. Chính cách chăn nuôi lợn còn khá hiếm này đã giúp gia đình anh Thục không chỉ vượt qua bão “khủng hoảng” giá lợn mà giờ đây có lãi lớn…

30

Cái khó ló cái khôn…

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược của gia đình, anh Thục cho biết: “Năm 1995, tôi xây dựng gia đình. Ngày đấy kinh tế khó khăn, hai vợ chồng lấy nhau vốn liếng lại chẳng có nên cuộc sống khá chật vật. Nhiều lần bàn bạc, suy đi tính lại, chúng tôi quyết định chăn nuôi lợn tính để có đồng ra đồng vào…”.

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược - 1

Bên cạnh nguyên liệu hữu cơ được sử dụng trước đây như: cám gạo, cá khô, đậu tương thì nay anh Thục sử dụng thêm nhiều vị thảo dược hoàn ngọc, khổ sâm, kim ngân, hoa hồi, quế chi...phối trộn vào thức ăn cho lợn...

Thời gian đầu khi mới chăn nuôi, vốn chưa có nhiều, gia đình anh Thục chỉ chăn nuôi 40 con lợn. Kinh nghiệm chưa có, chuồng trại đơn sơ, dịch bệnh nhiều nên thu nhập của vợ chồng anh Thục khá bếp bênh. Nhưng với sự kiên trì, ham học hỏi, việc chăn nuôi của gia đình cũng đi vào ổn định hơn. Dần dà, chăn nuôi gối sóng, gia đình anh Thục mở rộng quy mô chăn nuôi, đàn lợn tăng từ 40, 50 rồi 200, lên 300 con.

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược - 2

Nguyên liệu thảo dược, trong đó có nhiều vị thuốc nam được anh Thục sơ chế, chế biến, phối trộn vào thức ăn để chăn nuôi lợn theo hướng an toàn, tự nhiên.

Tuy nhiên, sau nhiều năm chăn nuôi lợn theo cách truyền thống, anh Thục nhận thấy lợn hay mắc khá nhiều bệnh và khả năng miễn dịch chưa cao. Qua nhiều lần tìm hiểu trên sách báo, tivi, anh Thục được biết đến mô hình chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược. Năm 2015, anh đã mạnh dạn áp dụng bằng cách đưa thêm nhiều vị thuốc nam-thảo dược vào khẩu phần ăn của lợn.

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược - 3

Anh Thục cho biết, từ khi áp dụng chăn nuôi lợn bằng thảo dược, chưa năm nào gia đình anh bị lỗ, kể cả 2 năm nay giá lợn hơi rớt xuống thấp kỷ lục.

Anh Thục cho hay: “Nhờ các loại kháng sinh tự nhiên có trong thảo dược mà lợn trong trang trại khỏe mạnh hơn. Đàn lợn ăn thức ăn có trộn thảo dược đã kháng được những bệnh thường gặp. Điểm đáng chú ý là sản phẩm thịt lợn thu được lại thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng…”.

Đáp ừng nhu cầu ăn thịt ngon, thịt sạch

Đến nay, anh Thục là người đầu tiên áp dụng thành công mô hình chăn nuôi lợn bằng thảo dược trên địa bàn tỉnh Nam Định. Anh thường xuyên đi thăm các mô hình trang trại nuôi lợn bằng thảo dược ở các tỉnh, thành phố phía Bắc để học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm nuôi lợn bằng thảo dược.

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược - 4

Đàn lợn được ăn thức ăn có phối trộn thảo dược cho sức đề kháng tốt, phòng, tránh được một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi lợn.

Hiện, mô hình chăn nuôi lợn bằng thảo dược của gia đình anh Thục hoàn toàn khép kín với diện tích 600m2 và số lượng đàn lợn đã lên tới con số 500 con. Anh Thục cho biết, kể cả thời điểm lợn rớt giá kéo dài vừa qua thì lợn hơi thảo dược của gia đình thường vẫn được bán ở mức giá 35-38.000 đồng/kg. Mỗi con lợn nuôi bằng thảo dược xuất chuồng, sau khi trừ tất cả các chi phí, anh Thục có lãi từ 1 – 1,5 triệu đồng…

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược - 5

Bên cạnh chăn nuôi lợn thảo dược, anh Nguyễn Văn Thục còn trồng các cây dược liệu, cây ăn quả xung quanh trang trại.

Mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của gia đình anh Thục là 1 trong những mô hình tham gia vào dự án phát triển chăn nuôi lợn theo hướng VietGAHP. Đây cũng là 1 trong 5 mô hình nuôi lợn trên toàn quốc được đưa vào dự án thử nghiệm của Viện Nghiên cứu thủy lợi (Bộ NN&PTNT) về xử lý nước thải chăn nuôi sau Biogas. Kết quả đánh giá của Viện khẳng định, nước thải trong hầm Biogas của gia đình anh Thục có các chỉ số sinh, hóa cho phép, không còn bất cứ mối gây hại gì với môi trường.

Kiếm tiền tỷ nhờ nuôi lợn bằng thảo dược - 6

Nhờ áp dụng quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi tốt nên nước thải từ hầm Biogas tại gia đình anh Thục được đơn vị nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Anh Thục cho biết thêm: “Sắp tới gia đình tôi sẽ hướng tới sản xuất đóng gói sản phẩm thịt lợn thảo dược, thịt lợn sạch; gây dựng thương hiệu thịt lợn sạch Hiền Thục; giới thiệu để nhiều người tiêu dùng biết đến hơn”…

Hàng tháng, nông dân chăn nuôi lợn từ khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định và các tỉnh lân cận về tham khảo mô hình chăn nuôi lợn thảo dược của gia đình anh Thục. Anh nh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho họ để có thể cùng nhau phát triển ngành chăn nuôi lợn an toàn, bền vững….

Vũ Dương (Dân Việt)

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN


Ngôn ngữ - Language

Thăm dò ý kiến


Xem kết quả

Thống kê

  • Đang online : 1
  • Ngày hôm nay : 0
  • Trong tháng này: 0
  • Tổng số lượt truy cập : 806840
  • Tổng số bài viết : 212
  • Tổng số thảo luận : 78

Đối tác

Diễn đàn nông dân hợp tác
Viet Nam Farmers' Cooperation Forum
Chủ tịch diễn đàn: Ông Lê Đức Thịnh;
Điện thoại: 0904 121 053; 
Email: leducthinh2010@gmail.com;