Sơn Dương chuyển đổi giống cây lâm nghiệp

Chủ đề thuộc danh mục 'Lâm nghiệp' được đăng bởi igf, 07/12/2015

Theo ông Nguyễn Tiến Khanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Dương, công ty đã chỉ đạo 4 cơ sở sản xuất cây giống đáp ứng đủ giống cây cho nhân dân. Hiện nay, các cơ sở đã sản xuất được trên 500.000 cây giống. Trong đó, đã xuất trên 300.000 giống keo hom. Tới đây, các cơ sở tiếp tục sản xuất trên 600.000 cây giống, chủ yếu là giống keo hom. Hiện nay, giống keo hom đang được người dân có nhu cầu trồng cao hơn những năm trước đây. Ưu điểm của giống keo hom là rút ngắn được chu kỳ sản xuất. Nếu như keo hạt có chu kỳ từ 8 đến 10 năm mới có thể khai thác thì keo hom chỉ trong khoảng thời gian 6 đến 8 năm. Nhiều nơi, điều kiện đất và chăm sóc tốt thì chu kỳ khai thác của keo hom có thể rút ngắn xuống 5 năm. Trong khi đó năng suất, sản lượng cũng không thua kém gì keo hạt. Đây chính là ưu điểm nổi trội của keo hom khiến cho nhiều hộ trồng rừng lựa chọn giống cây này. 

Chị Nguyễn Thị Phong, Đội trưởng Đội lâm nghiệp Tam Đa cho biết, hầu hết các xã như Phú Lương, Đông Thọ, Đông Lợi, Hào Phú… người dân có nhu cầu trồng giống keo hom. Tuy giống keo hom tỷ lệ sống thấp hơn keo hạt nhưng do phát triển nhanh, chu kỳ khai thác ngắn, nên ngày càng có nhiều hộ dân trồng giống cây này. Từ trước đến nay, tâm lý trồng rừng lâu mới có thu nhập của người dân chính là một trong những cản trở đối với công tác vận động trồng rừng. 

Xã Đông Thọ có kế hoạch trồng 142 ha rừng. Theo khảo sát của xã thì nhiều hộ có xu hướng sử dụng giống keo hom. Ông Sầm Ngọc Yên, thôn Hữu Lộc cho biết, năm 2014, gia đình ông cũng trồng thử nghiệm 2.000 cây giống keo hom. Đến nay, cây đã cao được hơn 3 m. Điều đó cho thấy keo hom có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn keo hạt. Vì vậy, ông cũng như nhiều hộ khác trong thôn đã về tận Đội lâm nghiệp xã Tam Đa để lấy giống keo hom. Dự kiến gia đình ông sẽ trồng trên 4.000 cây giống keo hom. Ông Lộc cho biết thêm, vì thời gian sinh trưởng của keo hom ngắn hơn keo hạt nên người dân có thể tranh thủ thời gian này để đi làm ăn xa đồng thời bố trí thời gian hợp lý để chăm sóc và khai thác rừng trồng. 

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Hứa, Chủ tịch UBND xã Minh Thanh, năm 2015, xã có kế hoạch trồng 89 ha rừng, trong đó 2/3 diện tích sẽ trồng giống keo hom. Đến nay, nhân dân đã nhập trên 10.000 cây giống keo hom về trồng. Việc người dân lựa chọn giống cây phù hợp với điều kiện thực tế trong trồng rừng sẽ góp phần nâng cao giá trị rừng trồng, nhất là trong trồng rừng sản xuất. 

 • zyhhvzq
  Khách
  cZ2MhD jgsekaygqzwn, [url=http://zwagdjcrarzb.com/]zwagdjcrarzb[/url], [link=http://wqlhidolqwep.com/]wqlhidolqwep[/link], http://oozjplqdqjes.com/

ĐỂ LẠI LỜI NHẮN


Ngôn ngữ - Language

Thăm dò ý kiến


Xem kết quả

Thống kê

 • Đang online : 1
 • Ngày hôm nay : 0
 • Trong tháng này: 0
 • Tổng số lượt truy cập : 806840
 • Tổng số bài viết : 212
 • Tổng số thảo luận : 78

Đối tác

Diễn đàn nông dân hợp tác
Viet Nam Farmers' Cooperation Forum
Chủ tịch diễn đàn: Ông Lê Đức Thịnh;
Điện thoại: 0904 121 053; 
Email: leducthinh2010@gmail.com;